[Tít News]

Những điểm tích cực

Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU là 46 tỷ USD, tăng 14% so với năm ngoái. Tiến sĩ Arjen Roem, Phó Chủ tịch Bộ phận kinh doanh thực phẩm, nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản thuộc EuroCham cho biết, năm 2021, Việt Nam là đối tác lớn thứ 31 cho hàng hóa xuất khẩu vào EU. Ngoài ra, Châu u hiện đang là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của nông sản Việt Nam, chiếm 14% tổng doanh thu xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính.

[Tít News]

Những điểm tích cực

Quý 1/2022, Việt Nam xuất hơn 22.500 tấn (18 triệu USD) gạo sang EU, tăng 4 lần về lượng và giá trị so với cùng kỳ năm 2021. Đối với ngành nuôi trồng thủy sản ĐBSCL, xuất khẩu cá tra và tôm từ Việt Nam sang EU đã tăng gần 70% trong hai tháng đầu năm 2022.

Cơ hội – Thách thức

Xung đột giữa Nga - Ukraine là cơ hội cho Việt Nam có thể tăng cường vai trò ở thị trường EU để thay thế các mặt hàng từ Nga. Năm 2021, Việt Nam chỉ có thể xuất khẩu 60.000 tấn gạo sang thị trường EU trong khi hạn ngạch xuất khẩu gạo là 80.000 tấn/năm tới EU với mức thuế là 0% theo Hiệp định EVFTA, tiến sĩ Arjen Roem cho biết.

Mặt khác, cuộc xung đột khiến cho tình trạng thiếu hụt, chậm trễ và tăng chi phí trong các dây chuyền sản xuất ở nhiều ngành công nghiệp diễn ra trên toàn cầu.

Hơn nữa, một trong những thách thức chính đối với xuất khẩu nông sản Việt Nam tới EU là các yêu cầu nghiêm ngặt của EU. Cụ thể hơn:

Các mặt hàng thực phẩm khô nhập khẩu từ Việt Nam liên tiếp nhận cảnh báo vi phạm quy định về etylene oxide

Rau quả tươi vẫn chưa được bảo quản tốt khi vận chuyển bằng đường biển

EU liên tục cập nhập và tăng cường tiêu chuẩn về biện pháp vệ sinh, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Nguồn: Báo Công Thương

-------------------------------------

Follow Tít ngay để cập nhật những kiến thức và thông tin mới nhất, nóng hổi về Logistics nhé